สินค้าทุกเเบบส่งฟรี ทั่ว กทม. เเละนนทบุรี
ค้นหาคำยอดนิยม
ช่อดอกไม้
ดอกกุหลาบ
เดซี่
ทานตะวัน
มาแรงตอนนี้
Aurora
Shining
Diana
Macro

กลิ่นของดอกไม้ ประโยชน์ที่ธรรมชาติมอบให้

หมวดหมู่บทความ : ดอกไม้
30 ม.ค. 2566
about
about
about
about

กลิ่นของดอกไม้มีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าดอกไม้บางชนิดมีกลิ่นหอม แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่ากลิ่นของดอกไม้ไม่ได้มีดีแค่ความหอม เพราะมันมีประโยชน์มากกว่านั้น และในวันนี้ LoveYouFlower™ ก็ขอนำประโยชน์ของกลิ่นดอกไม้ที่ว่ามาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเราไปดูกันก่อนดีกว่าว่าทำไมดอกไม้ถึงมีกลิ่นหอมให้เราได้นำมาสกัดใช้ประโยชน์

สาเหตุที่ทำให้ดอกไม้มีกลิ่นหอมมาจากน้ำมันหอมระเหย (Essential Oil หรือ Volatile Oil) ที่พืชสังเคราะห์ขึ้น แล้วลำเลียงไปเก็บไว้ในต่อมหรือเซลล์พิเศษซึ่งมีอยู่ในเกสรเพศผู้ เกสรเพศเมีย ฐานรองดอก และกลีบดอก เมื่อดอกไม้บาน น้ำมันหอมระเหยที่แทรกอยู่ตามส่วนต่าง ๆ จะระเหยออกมาทำปฏิกิริยากับอากาศ เกิดเป็นกลิ่นหอมให้เราได้กลิ่นนั่นเอง และเพราะแต่ละดอกมีการผลิตโมเลกุลและสารในน้ำมันหอมระเหยไม่เหมือนกัน ทำให้กลิ่นหอมของแต่ละดอกแตกต่างกันค่ะ

กลิ่นของดอกไม้ช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับกลิ่นของดอกไม้ จากการศึกษาพบว่ากลิ่นของมันมีส่วนช่วยให้เรานอนหลับฝันดีได้ โดยผู้ที่ทำการทดลองนี้คือนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย มานน์ไฮม์ ประเทศเยอรมนี เขาได้ให้อาสาสมัครหญิงทดลองนอนหลับ ในระหว่างนั้นก็ปล่อยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกไม้หลายชนิด เช่น ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ และดอกอื่น ๆ หลังจากตื่นนอน อาสาสมัครหญิงต่างบอกว่าพวกเธอนอนหลับฝันดีและรู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างมาก แต่เมื่อทดสอบด้วยการให้พวกเธอดมกลิ่นไข่เน่าในระหว่างหลับพบว่ามีหลายคนที่ฝันร้าย จากการสอบถามอาสาสมัครที่ทำการทดสอบ พวกเธอยืนยันว่าไม่ได้ฝันว่ากำลังดมอะไรอยู่ แต่เนื้อหาในความฝันเปลี่ยนไปตามกลิ่นที่ลอยมา นักวิทยาศาสตร์จึงสรุปผลการทดลองไว้ว่า กลิ่นอาจจะมีบทบาทสำคัญในการควบคุมความฝันของมนุษย์ได้ ดังนั้นใครที่อยากนอนหลับฝันดี LoveYouFlower™ ขอแนะนำให้ฉีดน้ำหอมที่ช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายบริเวณหมอน เชื่อว่าคืนนั้นคุณจะหลับสบาย ฝันดีตลอดคืนค่ะ

นอกจากกลิ่นของดอกไม้จะส่งผลเกี่ยวกับการนอนแล้ว ยังส่งผลต่อเรื่องต่อไปนี้ด้วยค่ะ

  1. ส่งผลต่อการใช้จ่าย

ฟังดูไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะ แต่ก็เป็นความจริงที่ว่ากลิ่นหอมช่วยให้เราอยากจับจ่ายสินค้ามากขึ้น จากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยชิคาโก พวกเขาพบว่า 84 เปอร์เซ็นต์ของนักช้อปยอมจ่ายเงินซื้อรองเท้าใหม่เมื่อพวกเขาอยู่ในบริเวณที่มีกลิ่นหอมน่าพึงพอใจเมื่อเทียบกับบริเวณที่ไม่มีกลิ่น

  1. ส่งผลต่อความเครียดและอาการนอนไม่หลับ

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์พบว่ากลิ่นของลาเวนเดอร์จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียยังพบว่ากลิ่นของกาแฟจะช่วยให้รู้สึกสงบ รวมไปถึงมีอีกหลายข้อมูลที่บอกว่ากลิ่นของดอกกุหลาบจะช่วยในเรื่องของการลดอัตราการหายใจและอัตราความดันเลือด

  1. ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด

ที่มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ มีการทดลองในเรื่องของกลิ่นว่าจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยนักทดลองได้ฉีดอินซูลินให้ชายคนหนึ่งทุกวันเป็นเวลา 4 วัน ระดับน้ำตาลในเลือดของเขาลดลง ซึ่งทุกครั้งที่ทำการฉีดอินซูลินเข้าไปเขาจะต้องสูดดมกลิ่นของดอกไม้ด้วย ในวันที่ 5 นักทดลองให้เขาดมแค่กลิ่นดอกไม้เท่านั้น และเมื่อนำผลไปตรวจพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของเขายังคงลดลงเช่นเคย

  1. ส่งผลต่อการตั้งสมาธิ

กลิ่นเปเปอร์มิ้นท์ กลิ่นสตรอว์เบอร์รี และกลิ่นลาเวนเดอร์สามารถช่วยคุณได้หากคุณต้องการสมาธิ จากการศึกษาพบว่าเมื่อให้นักกีฬาดมกลิ่นเปเปอร์มิ้นท์จะช่วยให้พวกเขาวิ่งได้เร็วขึ้นและมีสมาธิมากยิ่งขึ้นมากกว่าคนที่ไม่ได้ดมกลิ่น นอกจากนี้ยังมีการทดลองเกี่ยวกับเรื่องของกลิ่นสตรอว์เบอร์รีว่าหากเด็ก ๆ ได้กลิ่นสตรอว์เบอร์รีสดจะช่วยให้พวกเขาทำข้อสอบได้ดีมากยิ่งขึ้น

  1. ส่งผลต่อความจำ

กลิ่นเป็นเครื่องมือที่ดีในการกระตุ้นความทรงจำค่ะ เราเคยได้ยินคนพูดกันอยู่บ่อย ๆ ใช่ไหมคะว่าเวลาได้กลิ่นบางกลิ่นแล้วทำให้นึกถึงสถานที่ หรือใครบางคน ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่ากระบวนการรับกลิ่นในสมองเรานั้นเชื่อมต่อกับสมองส่วนของอารมณ์และความทรงจำโดยตรงนั้นเองค่ะ เพราะเหตุนี้เองทำให้มีบางคนใช้กลิ่นหอมในการรักษา ฟื้นคืนความทรงจำที่หายไปค่ะ

  1. ส่งผลต่อความรัก

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชิคาโกพบว่าผู้หญิงสามารถรับรู้กลิ่นความต่างของกรรมพันธุ์ได้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพวกเขาได้ทดสอบโดยการให้อาสาสมัครหญิงดมกลิ่นของคนที่มีภูมิคุ้มกันไม่เหมือนกัน ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะการจับคู่กับคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจะช่วยในเรื่องของการสืบทอดกรรมพันธุ์ที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

ดอกไม้กลิ่นหอม สารพัดคุณประโยชน์จากธรรมชาติ

เห็นไหมคะว่ากลิ่นของดอกไม้ไม่ได้มีดีแค่ความหอม แต่มีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคิด และในเรื่องการจัดช่อดอกไม้เราเองก็สามารถนำเรื่องของกลิ่นมาประยุกต์ใช้ได้ด้วยเหมือนกันนะคะ เช่นการจัดโดยเน้นกลิ่นหอมของดอกไม้ชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือมิกซ์กลิ่นเข้าด้วยกันจนกลายเป็นช่อดอกไม้ที่ทั้งสวยทั้งหอมหวานถูกใจผู้รับ และถ้าหากใครสนใจ LoveYouFlower™ ก็มีให้คุณได้เลือกซื้อมากมายหลายแบบ ลองเข้ามาเลือกซื้อดูสิคะ รับรองว่าจะต้องสร้างความประทับใจให้คนสำคัญของคุณอย่างแน่นอนค่ะ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก:  http://book.baanlaesuan.com/blogs/essential-flower/
https://www.saga.co.uk/

ประเภทสินค้าที่หลากหลาย

เลือกให้ตามโอกาสสำคัญ