จากสถานการณ์ดอกไม้ขาดตลาด ทางร้านอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนชนิดของดอกไม้ตามความเหมาะสม

“ดอกกุหลาบสีแดง”

Red Rose

“กุหลาบ” นั้นมาจากคำว่า “คุล” ที่ในภาษาเปอร์เซียแปลว่า “สีแดง ดอกไม้ หรือดอกกุหลาบ” โดยในภาษาฮินดีก็มีคำว่า “คุล” แปลว่า “ดอกไม้” และคำว่า “คุลาพ” ก็หมายถึงกุหลาบอย่างที่ไทยเราเรียกกัน แต่ออกเสียงเป็น “กุหลาบ” ส่วนคำว่า “Rose” ในภาษาอังกฤษนั้นมาจากคำว่า “Rhodon” ที่แปลว่ากุหลาบในภาษากรีก ดอกกุหลาบสีแดงบ่งบอกถึงการตกหลุมรักหรือแอบปลื้มใครสักคน เป็นสื่อแทนใจเพื่อจะบอกให้รู้ว่ามีคนกำลังแอบปลื้มอยู่ มีความรักที่สุดแสนจะลึกซึ้ง มั่นคง เรียกได้ว่าความรักนั้นไม่มีวันจืดจางไปจากหัวใจ ช่อกุหลาบเป็นดอกไม้ของกามเทพ คิวปิด และอีรอส เป็นสิ่งนำโชคนำความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ


คลิกดูตัวอย่างช่อดอกไม้สวย ๆ

 

 

“ดอกกุหลาบสีส้ม”

Orange Rose

ดอกกุหลาบสีส้ม สื่อให้เห็นถึงความสดใส ความเป็นตัวของตัวเองของผู้รับ เมื่ออยู่ใกล้แล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น และยังบ่งบอกความในใจถึงความรักและสิ่งที่ผ่านมาด้วย


คลิกดูตัวอย่างช่อดอกไม้สวย ๆ

 

 

“ดอกกุหลาบสีชมพู”

Pink Rose

ดอกกุหลาบสีชมพู เป็นความโรแมนติกที่แสดงถึงความรักที่หวานซึ้งที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ แต่ก็อย่าเพิ่งดีใจ เพราะว่ามันไม่ได้เป็นความรักที่ลึกซึ้ง
แค่เป็นเพียงรักที่ฉาบฉวยต้องการเปลี่ยนแปลง เพื่อแสวงหาสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดเท่านั้นเอง


คลิกดูตัวอย่างช่อดอกไม้สวย ๆ

 

 

“ดอกกุหลาบสีเหลือง”

Yellow Rose

ดอกกุหลาบสีเหลือง เป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพ สื่อถึงความห่วงใยของผู้ให้ แสดงถึงความปรารถนาดี ต้องการให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขสดชื่น หลายคนเชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่ใช้สำหรับเยี่ยมคนป่วย แต่จริง ๆ แล้วก็สามารถให้กับเพื่อน ๆ เนื่องในโอกาสพิเศษได้เช่นกัน


คลิกดูตัวอย่างช่อดอกไม้สวย ๆ

 

 

“ดอกกุหลาบสีขาว”

White Rose

ดอกกุหลาบสีขาว แสดงถึงความรักที่ใสสะอาด บริสุทธิ์ น่าทะนุถนอมโดยไม่คิดเลยว่าความรักที่มอบให้ไปนั้นจะได้ความรักตอบกลับมาหรือเปล่า
นิยมใช้เพื่อแสดงความรักที่จริงใจของตนเอง เช่น ผู้ใต้บังคับบัญชามอบให้เจ้านาย ศิษย์มอบให้ครูบาอาจารย์ ลูกมอบให้พ่อแม่


คลิกดูตัวอย่างช่อดอกไม้สวย ๆ

 

 

“ดอกลิลลี่สีขาว”

White Lily

ดอกลิลลี่สีขาว แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกัน กับดอกกุหลาบสีขาว นอกจากนั้น ดอกลิลลี่สีขาว ยังแสดงออกถึง ความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน จึงมักถูกใช้แทนประโยคที่ว่า “ฉันรู้สึกดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ” ฉะนั้นช่อดอกลิลลี่สีขาวจึงเหมาะสมกับโอกาส ที่ต้องการทำความรู้จัก การแสดงออกถึงความรักอย่างวันวาเลนไทน์ แสดงความยินดีในวันรับปริญญาหรืองานมงคลต่าง ๆ


คลิกดูตัวอย่างช่อดอกไม้สวย ๆ

 

 

“ดอกลิลลี่สีชมพู”

Pink Lily

ดอกลิลลี่สีชมพู แสดงออกถึงการค้นหาความรักที่ดีที่สุดแล้วพบเจอมัน คือ “ที่สุดของหัวใจที่ฉันตามหา” หรือ “ความอ่อนหวานของเธอช่วยเติมเต็มชีวิตฉัน”เป็นดอกไม้ที่ผสมผสานอารมณ์ของความรักได้อย่างลงตัว สื่อถึงความรักความจริงใจที่มี ดอกลิลลี่สีชมพูเหมาะสมกับโอกาสที่ต้องการแสดงออกและสื่อถึงความรู้สึกทั้งหมด ดังเช่นวันแห่งความรัก


คลิกดูตัวอย่างช่อดอกไม้สวย ๆ

 

 

“ดอกลิลลี่สีส้ม”

Orange Lily

ดอกลิลลี่สีส้ม แสดงออกถึงความร่าเริง สดใส ความปีติสุขที่ได้อยู่ใกล้ คือ “สุขใจที่ได้ใกล้เธอ” เป็นดอกไม้ที่นำความน่ารักและความสดใสมารวมกันอย่างพอดี ช่อดอกลิลลี่สีส้มเหมาะสมกับโอกาสที่จะมอบให้กับบุคคลที่เรารัก ส่วนใหญ่จะเป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง

 

 

 

“ดอกลิลลี่สีเหลือง”

Yellow Lily

ดอกลิลลี่สีเหลือง แสดงออกถึงความอบอุ่นที่ห่วงใยของความรักที่มั่นคง “ขอให้คุณปลอดภัยนะคนดี” เป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายได้อย่างลึกซึ้ง ช่อดอกลิลลี่สีเหลืองเหมาะสมกับโอกาสที่จะแสดงออกถึงความห่วงใย ห่วงหาอาทร ดังเช่น โอกาสที่เราไปเยี่ยมเยือนผู้ป่วย ไปพบหาญาติมิตร

 

 

 

“ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์”

Lily of the Valley

ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์นั้น ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความสุขที่หวนคืนมา เพราะด้วยดอกกระจิริดสีขาวสะอ้านตา รูปทรงเหมือนระฆังเล็ก ๆ เรียงบนกิ่งก้านบอบบาง มีกลิ่นหอมหวนหวานสนิท หรือให้ความหมายลึกซึ้งกินใจว่า ความอ่อนหวานของคุณช่วยเติมชีวิตฉันให้สมบูรณ์

 

 

 

“ดอกคาร์เนชั่น”

Carnation

ดอกคาร์เนชั่น เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ซึ่งในตำนานความเป็นมาของชาวกรีกโรมันมักจะนิยมในการใช้เจ้าดอกไม้ชนิดนี้ในการแสดงความยินดี ความรื่นเริงต่าง ๆ

  • ดอกคาร์เนชั่นสีแดง ดอกคาร์เนชั่นสีแดงเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรัก ประมาณว่าโปรดเห็นความรักของฉันด้วย ออกแนวอ้อนแบบน่ารัก ๆ ถ้าคุณอยากให้คนที่แอบชอบดอกคาร์เนชั่นสีแดงก็น่าจะเหมาะนะ
  • ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูจะมีความหมายลึกซึ้ง ความหมายของคาร์เนชั่นสีชมพู ก็เหมือนสีหวาน ๆ ของมันนั้นเอง ความหมายก็คือความรักที่กำลังผลิบาน เป็นสีชมพู อันนี้ก็หวานไม่แพ้สีอื่นเลยนะ
  • ดอกคาร์เนชั่นสีลาย ดอกคาร์เนชั่นสีลายนั้นจะมีความหมายถึง ความเป็นเพื่อน ถ้ามีใครให้ดอกคาร์เนชั่นสีลายนั้น ให้คุณคิดไว้เลยว่า เขาไม่ได้สนใจคุณแนวความรัก แต่คงมีความเป็นเพื่อนให้ต่อกัน
  • ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ของความดูถูกเหยียดหยาม ความทระนง ถ้าผู้ให้ได้ให้ดอกคาร์เนชั่นสีเหลืองแก่ใครแสดงว่า ผู้ให้นั้นรู้สึกดูหมิ่นเหยียดหยามผู้รับอย่างมาก หรืออีกความหายหนึ่งคือ บอกถึงความรู้สึกงอน อยากให้อีกฝ่ายมาง้อ
  • ดอกคาร์เนชั่นสีขาว นิยมใช้ในการแสดงความชื่นชมยินดีตามแต่วาระต่าง ๆ เช่นการรับปริญญา เป็นต้น หรือสื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนโยน คุณคือของมีค่าที่น่าทะนุถนอม นอกจากนี้ยังใช้ในการแสดงความขอบคุณอีกด้วย

 

 

 

“ดอกเยอบีร่า”

Gerbera

เยอบีร่า เป็นไม้ดอกที่ปลูกง่าย มีสีสันหลากหลายและสวยสดใส จึงนิยมตัดดอกมาปักแจกัน เพราะว่ามีอายุการปักแจกันนานสามารถอยู่ได้หลายวัน เยอบีร่าไม่ใช่จะมีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษภายในอาคารได้ดีอีกด้วย
ความหมายของเยอบีร่ามีด้วยกันสองความหมายคือ ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา กับ ความเข้มแข็ง จึงแปลความมาได้ หมายถึง “จิตใจที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสาแต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็ง” หรือ “เธอคือแสงอาทิตย์แห่งชีวิตฉัน”

 

 

 

“ดอกไฮเดรนเยีย”

Hydrangea

ไฮเดรนเยีย เป็นดอกไม้ที่ใช้แทนคำพูดว่า “ขอบคุณที่เข้าใจและยอมรับในตัวฉัน” และน่าแปลกที่เจ้าดอกไม้แสนสวยมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครชนิดนี้ ถูกให้ความหมายในแง่ลบด้วย ว่ากันว่ามันแทนความเย็นชาไม่มีหัวใจ แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ก็ไม่มีใครกังวลกับความหมายลบนั้นอีกต่อไป เพราะความสวย รูปร่างอ่อนโยน สีก็สบายตา ซึ่งมีดอกไม้ไม่กี่ชนิดที่มีสีฟ้า-ม่วงแบบนี้ ทุกวันนี้เราจึงมอบไฮเดรนเยียกันเป็นเรื่องปกติ ความโดดเด่นของดอกไม้ชนิดนี้ นอกจากความเก๋ของสีและรูปทรง คือการไม่ให้ความหมายออกไปทางโรแมนติกมาก ๆ เหมือนกุหลาบหรือลิลลี่ ทำให้ใช้ง่าย ใช้ได้หลายโอกาสนั่นเอง

 

 

 

“ดอกเบญจมาศ หรือ ดอกมัม”

Chrysanthemum

ดอกเบญจมาศคือ สัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ร่วง ในคติความเชื่อโบราณของจีน ดอกเบญจมาศคือความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุยืนและความงามนิรันดร์
ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) – ดอกเบญจมาศหรือดอกมัม เป็นดอกไม้แห่งความรื่นเริงและความบริสุทธิ์ใจ ผู้ที่ชอบให้ดอกไม้นี้ แสดงว่าเป็นคนมองโลกในแง่ดีเสมอ หากอยากแสดงถึงความรื่นเริงชื่นบาน ให้ใช้ดอกไม้นี้มอบแก่ผู้รับ

  • ดอกเบญจมาศสีแดง เป็นดอกไม้แห่งความรัก นิยมมอบดอกเบญจมาศสีแดง เพื่อแสดงถึงความรักใคร่ชอบพอ
  • ดอกเบญจมาศสีเหลือง เป็นดอกไม้แห่งความโชคดี รักนิดหน่อย นิยมมอบดอกเบญจมาศเหลืองแก่ผู้หลักผู้ใหญ่หรือคนรู้จักกัน เมื่อไปเยี่ยมเยียนหลังจากไม่ได้พบกันมานาน หรือเพิ่งไปมาหาสู่บ้านเขาเป็นคราวแรก (แสดงถึงรักที่บางเบา อ่อนไหวง่าย)
  • ดอกเบญจมาศสีขาว ถือเป็นดอกไม้สูงศักดิ์และทรงเกียรติ เป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ สามารถมอบดอกเบญจมาศสีขาวให้แก่ผู้ใดก็ได้ เพื่อแสดงความซื่อสัตย์ภักดี ไม่จำกัดว่าผู้รับต้องเป็นเพศตรงข้ามเท่านั้น

 

 

 

“ดอกคาลล่า ลิลลี่”

Cally Lily

ดอกคาลล่า ลิลลี่ เป็นดอกไม้แห่งความสว่างไสว เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากสำหรับงานแต่งงาน ช่วยสร้างความรู้สึกหรูหรา สง่างามให้แก่บ้าน เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ ด้วยเหตุผลที่คาลล่า ลิลลี่ เป็นดอกไม้ที่แย้มบานอย่างช้า ๆ มีสีสันให้เลือกใช้ได้มากมาย และเป็นดอกไม้ที่สวยงามคงทน จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ประดับในงานแต่งงาน การแสดงความเอื้ออาทร หรืออย่างน้อยสำหรับประดับตกแต่งบ้านให้รู้สึกรื่นรมย์

 

 

 

“ดอกคัตเตอร์”

Cutter

ดอกคัตเตอร์ มักใส่เป็นดอกไม้ประดับมากกว่าจะใส่เป็นดอกเด่น ใส่แค่ฉากหลัง โดยที่มีดอกไม้สวยช่อใหญ่ สีสันสดใส แข่งกันชูช่ออยู่ด้านหน้า ความงามของมันคงอยู่ที่ว่า มันเป็นดอกไม้ที่มีน้ำใจ ตัวเองไม่ได้เด่น ไม่ได้งดงาม แต่ก็ทำให้คนอื่นดูงามขึ้นได้ ความหมายลึก ๆ หมายถึง แม้คุณจะไม่มองฉัน เพราะฉันมีแต่คุณเสมอ

 

 

 

“ดอกไลเซนทัส”

Lisianthus

ดอกไลเซนทัส เป็นไม้ดอกขนาดเล็กคล้ายดอกกุหลาบ แต่ออกดอกจะเป็นช่อ มีกลีบบางอ่อน ดูนุ่มนวล อ่อนช้อย มีหลายสี เช่น สีขาว พีช ขาวขอบชมพู ขาวขอบม่วง ชมพู ม่วง และลาเวนเดอร์ เมื่อใช้จัดร่วมกับดอกไม้ชนิดอื่น ๆ แล้ว จะช่วยให้การจัดดอกไม้ชิ้นงานนั้น ๆ ดูอ่อนหวานขึ้น จึงมักถูกใช้ประดับในช่อดอกไม้ในงานแต่งงาน ดอกไลเซนทัส ให้ความหมายว่า การใส่ใจ เอาใจใส่ต่อคนคนนั้น หรือมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำที่ดี

 

 

 

“ดอกหน้าวัว”

Flamingo Flower

ดอกหน้าวัว แทนความหมายของการต้อนรับขับสู้ด้วยความยินดี ในโอกาสที่ถูกเชิญไปเป็นแขก ผู้คนก็มักนิยมนำดอกไม้ชนิดนี้ติดไม้ติดมือไปฝากเจ้าของบ้านด้วยนั่นเอง
ถ้าจะให้เป็นดอกไม้แทนใจแล้วละก็ความหมายของดอกหน้าวัวนั้นก็อาจจะฟังดูเศร้าไปหน่อย และความหมายแทนใจก็คือ “หญิงสาวผู้เหงาเศร้า แต่หยิ่งและทระนงในศักดิ์ศรีของตัวเอง” แต่ถ้าจะให้เป็นดอกไม้แทนความรักแล้วละก็มีความหมายที่ดีไม่แพ้ใครเลย ซึ่งความหมายนั่นก็คือ “ความรักที่มั่นคงและอดทน”

 

 

 

“ดอกสแตติส”

Statice

ดอกสแตติส เป็นไม้ดอกที่มีความสวยงามได้นานและคงรูปได้แม้ดอกจะแห้ง จึงมักจะนำไปประดับแซมในช่อดอกไม้ใหญ่ ๆ เพื่อประดับในงานพิธีต่าง ๆ และงานแต่งงาน สแตติสเป็นไม้เมืองหนาวไม่ค่อยถูกกับแสงแดด ถ้าให้เจอกับแสงแดดเป็นเวลานาน จะทำให้สีของดอกซีดลงเพราะกลีบดอกขาดน้ำในช่วงที่มีการนัดเดต หรือวันครบรอบในโอกาสพิเศษต่าง ๆ หนุ่มสาวในแถบยุโรปมักจะมอบดอกสแตติสให้อีกฝ่าย เพราะมีความหมายว่าความรู้สึกดี ๆ ที่คงอยู่ตลอดไป

 

 

 

“ดอกกล้วยไม้”

Orchid

ดอกกล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความรัก และความสง่างาม แสดงถึงความประเสริฐ เลิศ และความงามอันละเมียดละไม ในหมู่ชาวกรีกสมัยก่อน ดอกกล้วยไม้แสดงถึง การสืบเผ่าพันธุ์ แต่สำหรับชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้ว่าเป็น “พืชแห่งกลิ่นกษัตริย์” หรือเป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารักว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้” ดอกกล้วยไม้ยังใช้เป็นสัญลักษณ์วันครูด้วย กว่าที่กล้วยไม้แต่ละช่อจะผลิตดอกออกผลให้เราชื่นชมได้ ต้องใช้เวลานานและต้องการดูแลเอาใจใส่ เปรียบได้กับครูแต่ละคนกว่าจะสั่งสอนเคี่ยวเข็ญศิษย์คนแล้วคนเล่าให้มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตได้ ก็ต้องใช้เวลาอบรมสั่งสอนมิใช่น้อยเช่นกัน
Cr. kapook.com