สินค้าทุกเเบบส่งฟรี ทั่ว กทม. เเละนนทบุรี
ค้นหาคำยอดนิยม
ช่อดอกไม้
ดอกกุหลาบ
เดซี่
ทานตะวัน
มาแรงตอนนี้
Aurora
Shining
Diana
Macro
Logo Cart0
ค้นหาคำยอดนิยม
ช่อดอกไม้
ดอกกุหลาบ
เดซี่
ทานตะวัน
มาแรงตอนนี้
Aurora
Shining
Diana
Macro
สินค้าทุกเเบบส่งฟรี ทั่ว กทม. เเละนนทบุรี

การเก็บรักษาช่อดอกไม้

หมวดหมู่บทความ : ดอกไม้
10 ส.ค. 2565
about
about
about
about

ธรรมดาดอกไม้สดนั้นย่อมต้องเหี่ยวแห้งไปตามธรรมชาติ เหลือเพียงความทรงจำดีๆที่มีให้กัน ระหว่างเราและคนที่เรารัก อย่างไรก็ตามคุณรู้ไหมว่ายังมีวิธีรักษาดอกไม้อีกมากมาย ให้เป็นของที่ระลึกที่ดีแม้หลังจากมันเหี่ยวแห้งไปแล้ว

1. ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

แบ่งดอกไม้เป็นกำย่อยๆ 5-10 ช่อ มัดที่ก้าน แล้วนำไปแขวนกลับหัวลง เพื่อให้ก้านตรง เพราะถ้าหากไม่กลับหัวลงก้านดอกไม้จะโค้งลงตามแรงดึงดูดของโลก และควรแขวนไว้ในที่แห้งๆ ไม่ถูกแสงแดดโดยตรง เช่นในห้องแอร์ โรงรถ

 

2. การทำดอกไม้ทับแห้ง

ทำได้โดย การเก็บลงหนังสือ เป็นงานอดิเรกที่น่ารักสุดๆ ซึ่งจะสามารถนำมาทำที่คั่นหนังสือ ใส่กรอบโชว์เก๋ๆ หรือใช้ตกแต่งอุปกรณ์อื่นๆได้ด้วย ใครที่กำลังจะซื้อช่อดอกไม้ให้แฟนให้เพื่อน แล้วรู้ว่าเขาหรือเธอชอบทำอะไรกุ๊กกิ๊กแบบนี้ แนะนำให้เลือกซื้อ ช่อดอกกุหลาบสีสวยๆ เพราะวิธีนี้เหมาะกับดอกไม้ที่มีกลีบทับซ้อนหลายชั้นอย่างกุหลาบ

ก่อนจะเก็บลงหนังสือ ควรนำดอกไม้มาตัดแต่ง เช่น ถ้าต้องการให้ดอกไม้ทับของเราอยู่ในตำแหน่ง top view ก็ควรตัดส่วนโคนดอกออก ดึงกลีบที่อยู่ด้านหลังออก เพราะว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ส่วนในกรณีที่ต้องการ side view ให้ตัดครึ่งดอกตามแนวยาวแล้วดึงกลีบด้านในดอกออกบ้าง ดอกจะแห้งเร็วขึ้น

ถ้าต้องการให้ดอกไม้มีสีสดใสเหมือนยังไม่ทับแห้ง ให้วางกลีบดอกไม้บนกระดาษสีขาวแล้ววางทับด้วยกระดาษสีขาวอีกแผ่น นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 5-10วินาที แล้วนำออกมาวางไว้สักครู่ให้เย็นจึงสอดทับไว้ในสมุดโทรศัพท์

 

3. ใช้สารดูดความชื้น ซิลิกาเจลแบบเม็ดละเอียด

ซิลิกาเจลแบบเม็ดละเอียด เริ่มจากการนำเอาดอกไม้ที่ต้องการอบแห้งมาตัดก้านออกให้เหลือความยาวประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นหาภาชนะ ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะบรรจุดอกไม้ได้ เติมซิลิกาเจลลงในภาชนะประมาณ 1/2 -1 นิ้ว แล้วนำดอกไม้ที่เตรียมไว้ปักลงไป พร้อมใช้ช้อนตัก ซิลิกาเจลเติมลงไปรอบ ๆ ดอก และใบระหว่างกลีบดอก ระวังอย่าให้กลีบพับ จนกระทั่งท่วมดอกไม้

เวลาการแห้งของดอกไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ถ้าเป็นดอกกุหลาบปิดฝาให้แน่นสนิท แล้วทิ้งไว้ประมาณ 7 ถึง 10 วัน หรือถ้าเป็นดอกกล้วยไม้ ก็ยังไม่ต้องปิดฝา นำไปใส่เตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 1 นาที แล้วนำออกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อดอกไม้แห้งพอ ค่อย ๆ เทซิลิกาเจลออก แล้วใช้พู่กันขนนุ่ม ๆ ปัดเศษซิลิกาเจลที่ติด ๆ อยู่ออกให้หมดอย่างเบามือ เพราะดอกไม้จะเปราะบางมากๆ

ซิลิกาเจลใช้แล้วสามารถนำมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆ สังเกตว่าเม็ดสีฟ้าๆเมื่อเปลี่ยนเป็นสีชมพู ก็จะต้องนำไปอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที ให้เม็ดสีชมพูเปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าแล้วจึงนำมาใช้อีกได้

 

4. การใช้กลีเซอรีน เป็นวิธีการถนอมใบไม้

วิธีทำ เตรียมสารแช่โดยผสมกลีเซอรีน (หาซื้อได้ตามร้านขายเคมีทำสบู่) 1 ส่วน กับน้ำอุ่นมากๆ 2 ส่วน กวนผสมกันให้ดี ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น (กะปริมาณให้มากพอท่วมใบไม้)

ขั้นต่อไป เตรียม ใบไม้โดยเลือกใบที่สวยสมบูรณ์ ไม่มีรอยถลอก หรือฉีกขาด รอยพวกนี้จะเห็นชัดขึ้นเมื่อเสร็จกระบวนการแช่ เรียงใบในภาชนะโดยให้ส่วนโคนใบอยู่ด้านล่าง ตั้งปลายใบขึ้น แล้วจึงเทสารแช่ลงไปให้ท่วม ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน เอาใบขึ้นมาล้างน้ำ เช็ดให้แห้ง และวางตากลมจนแห้งสนิท

Cr : travel.truelife.com, sahavicha.com, topicstock.pantip.com, phakboong-rimklong.bloggang.com

ประเภทสินค้าที่หลากหลาย

เลือกให้ตามโอกาสสำคัญ