สินค้าทุกเเบบส่งฟรี ทั่ว กทม. เเละนนทบุรี
ค้นหาคำยอดนิยม
ช่อดอกไม้
ดอกกุหลาบ
เดซี่
ทานตะวัน
มาแรงตอนนี้
Aurora
Shining
Diana
Macro

การเก็บรักษาช่อดอกไม้

หมวดหมู่บทความ : ดอกไม้
21 ก.ย. 2566
about
about
about
about

ธรรมดาดอกไม้สดนั้นย่อมต้องเหี่ยวแห้งไปตามธรรมชาติ เหลือเพียงความทรงจำดีๆที่มีให้กัน ระหว่างเราและคนที่เรารัก อย่างไรก็ตามคุณรู้ไหมว่ายังมีวิธีรักษาดอกไม้อีกมากมาย ให้เป็นของที่ระลึกที่ดีแม้หลังจากมันเหี่ยวแห้งไปแล้ว

1. ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

แบ่งดอกไม้เป็นกำย่อยๆ 5-10 ช่อ มัดที่ก้าน แล้วนำไปแขวนกลับหัวลง เพื่อให้ก้านตรง เพราะถ้าหากไม่กลับหัวลงก้านดอกไม้จะโค้งลงตามแรงดึงดูดของโลก และควรแขวนไว้ในที่แห้งๆ ไม่ถูกแสงแดดโดยตรง เช่นในห้องแอร์ โรงรถ

 

2. การทำดอกไม้ทับแห้ง

ทำได้โดย การเก็บลงหนังสือ เป็นงานอดิเรกที่น่ารักสุดๆ ซึ่งจะสามารถนำมาทำที่คั่นหนังสือ ใส่กรอบโชว์เก๋ๆ หรือใช้ตกแต่งอุปกรณ์อื่นๆได้ด้วย ใครที่กำลังจะซื้อช่อดอกไม้ให้แฟนให้เพื่อน แล้วรู้ว่าเขาหรือเธอชอบทำอะไรกุ๊กกิ๊กแบบนี้ แนะนำให้เลือกซื้อ ช่อดอกกุหลาบสีสวยๆ เพราะวิธีนี้เหมาะกับดอกไม้ที่มีกลีบทับซ้อนหลายชั้นอย่างกุหลาบ

ก่อนจะเก็บลงหนังสือ ควรนำดอกไม้มาตัดแต่ง เช่น ถ้าต้องการให้ดอกไม้ทับของเราอยู่ในตำแหน่ง top view ก็ควรตัดส่วนโคนดอกออก ดึงกลีบที่อยู่ด้านหลังออก เพราะว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ส่วนในกรณีที่ต้องการ side view ให้ตัดครึ่งดอกตามแนวยาวแล้วดึงกลีบด้านในดอกออกบ้าง ดอกจะแห้งเร็วขึ้น

ถ้าต้องการให้ดอกไม้มีสีสดใสเหมือนยังไม่ทับแห้ง ให้วางกลีบดอกไม้บนกระดาษสีขาวแล้ววางทับด้วยกระดาษสีขาวอีกแผ่น นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 5-10วินาที แล้วนำออกมาวางไว้สักครู่ให้เย็นจึงสอดทับไว้ในสมุดโทรศัพท์

 

3. ใช้สารดูดความชื้น ซิลิกาเจลแบบเม็ดละเอียด

ซิลิกาเจลแบบเม็ดละเอียด เริ่มจากการนำเอาดอกไม้ที่ต้องการอบแห้งมาตัดก้านออกให้เหลือความยาวประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นหาภาชนะ ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะบรรจุดอกไม้ได้ เติมซิลิกาเจลลงในภาชนะประมาณ 1/2 -1 นิ้ว แล้วนำดอกไม้ที่เตรียมไว้ปักลงไป พร้อมใช้ช้อนตัก ซิลิกาเจลเติมลงไปรอบ ๆ ดอก และใบระหว่างกลีบดอก ระวังอย่าให้กลีบพับ จนกระทั่งท่วมดอกไม้

เวลาการแห้งของดอกไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ถ้าเป็นดอกกุหลาบปิดฝาให้แน่นสนิท แล้วทิ้งไว้ประมาณ 7 ถึง 10 วัน หรือถ้าเป็นดอกกล้วยไม้ ก็ยังไม่ต้องปิดฝา นำไปใส่เตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 1 นาที แล้วนำออกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อดอกไม้แห้งพอ ค่อย ๆ เทซิลิกาเจลออก แล้วใช้พู่กันขนนุ่ม ๆ ปัดเศษซิลิกาเจลที่ติด ๆ อยู่ออกให้หมดอย่างเบามือ เพราะดอกไม้จะเปราะบางมากๆ

ซิลิกาเจลใช้แล้วสามารถนำมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆ สังเกตว่าเม็ดสีฟ้าๆเมื่อเปลี่ยนเป็นสีชมพู ก็จะต้องนำไปอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที ให้เม็ดสีชมพูเปลี่ยนกลับมาเป็นสีฟ้าแล้วจึงนำมาใช้อีกได้

 

4. การใช้กลีเซอรีน เป็นวิธีการถนอมใบไม้

วิธีทำ เตรียมสารแช่โดยผสมกลีเซอรีน (หาซื้อได้ตามร้านขายเคมีทำสบู่) 1 ส่วน กับน้ำอุ่นมากๆ 2 ส่วน กวนผสมกันให้ดี ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น (กะปริมาณให้มากพอท่วมใบไม้)

ขั้นต่อไป เตรียม ใบไม้โดยเลือกใบที่สวยสมบูรณ์ ไม่มีรอยถลอก หรือฉีกขาด รอยพวกนี้จะเห็นชัดขึ้นเมื่อเสร็จกระบวนการแช่ เรียงใบในภาชนะโดยให้ส่วนโคนใบอยู่ด้านล่าง ตั้งปลายใบขึ้น แล้วจึงเทสารแช่ลงไปให้ท่วม ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน เอาใบขึ้นมาล้างน้ำ เช็ดให้แห้ง และวางตากลมจนแห้งสนิท

Cr : travel.truelife.com, sahavicha.com, topicstock.pantip.com, phakboong-rimklong.bloggang.com

ประเภทสินค้าที่หลากหลาย

เลือกให้ตามโอกาสสำคัญ