สินค้าทุกเเบบส่งฟรี ทั่ว กทม. เเละนนทบุรี
ค้นหาคำยอดนิยม
ช่อดอกไม้
ดอกกุหลาบ
เดซี่
ทานตะวัน
มาแรงตอนนี้
Aurora
Shining
Diana
Macro
Logo Cart0
ค้นหาคำยอดนิยม
ช่อดอกไม้
ดอกกุหลาบ
เดซี่
ทานตะวัน
มาแรงตอนนี้
Aurora
Shining
Diana
Macro
สินค้าทุกเเบบส่งฟรี ทั่ว กทม. เเละนนทบุรี

วิธีการดูแลดอกไม้

หมวดหมู่บทความ : ดอกไม้
26 ม.ค. 2566
about
about
about
about

“ดอกไม้ที่มีก้านแข็งแรง”

เช่น ซ่อนกลิ่น ดาหลา ฯลฯ ดอกไม้ที่มีกิ่ง ก้านใหญ่เหล่านี้ เนื่องจาก เป็นดอกไม้ที่มีก้านลักษณะแข็ง เป็นปัญหามากทำให้ดูดน้ำได้ยากหลังจากตัดก้านดอกไม้แล้วจะต้องทุบปาลายก้านให้แตกเล็กน้อย ให้รอยทุบนั้นยาวประมาณ 1 นิ้ว ล้างบริเวณที่ทุบให้สะอาด หลังจากนั้นให้เอาน้ำเทราดหรือพรมทั้งช่อ นำไปแช่น้ำสะอาดในถังน้ำที่มีปริมาณน้ำไม่มากนัก เพราะถ้าน้ำมากจะทำให้ก้านเน่าเร็ว แต่การตัดก้านและเปลี่ยนน้ำบ่อนๆ จะทำให้ ดอกมัมของเราดู สดชื่น การปฏิบัติลักษณะนี้ ก็เพื่อป้องกันดอกไม้สูญเสียอาหารที่จะออกมากับ “น้ำในกิ่งไม้”

“ดอกกุหลาบ”

เป็นดอกไม้ที่บอบบาง และเหี่ยวเฉาง่าย และเป็นดอกไม้ที่ต้องการน้ำมากกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ หากจะนำไปจัดแจกันจะต้องปลิดใบและหนามบริเวณช่วงล่างของก้านออก ให้เหลือใบไว้ประมาณ 3/4 ของก้าน และนำไปตัดก้านใต้นำ ไม่ควรตัดก้านทิ้งไว้นานก่อนแช่น้ำ เพราะอากาศจะทำให้ท่อดูดน้ำแห้งเร็วค่ะ และจะทำให้ดอกกุหลาบของเราไม่สดชื่นได้

ดูตัวอย่างช่อดอกไม้เก๋ๆ

“ดอกไม้ประเภทมีหัวใต้ดิน”

เช่น ดอกว่านสี่ทิศ ดอกว่านเศรษฐี ดอกทิวลิป ดอกไม้ต้องตัดตรงส่วนก้าน เพราะไม่เช่นนั้นดอกไม้จะดูดน้ำไม่ได้ ยางใส่ ๆ จะต้องให้ไหลออกให้หมดไม่นั้นปิดทางเดินของน้ำที่จะดูดซึมไปเลี้ยงดอกไม้ เมื่อเราแช่ดอกไม้ประเภทนี้ไว้ในน้ำ ก้านดอกไม้มักจะโค้งซึ่งจะทำให้นำมาจัดยากเราสามารถจะป้องกัน ไม่ให้ก้านโค้งงอได้ใช้เชือกพันปลายก้านหลังจากที่ตัดดอก และการพันก้านจะต้องพันค่อย ๆ อย่าพันแน่น

ดูตัวอย่างช่อดอกไม้เก๋ๆ

“ดอกไฮเดรนเยีย”

จะเหี่ยวเร็วมากเมื่อถูกตัดออกจากต้น และต้องการการดูแลเป็นพิเศษเมื่อนำมาปักแจกัน ให้จุ่มปลายก้านดอกในน้ำร้อนเพื่อเป็นการรักษาดอกให้บานคงทน แล้วใช้ก้านที่จุ่มในน้ำร้อนแล้วปักลงในผงสารส้มหนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วเคาะส่วนเกินที่ติดก้านออกก่อนจะปักลงในน้ำเย็น หรืออาจจะห่อปลายก้านด้วยผ้าชุบน้ำเย็น และหมั่นคอยดูแลให้ผ้าชุ่มน้ำอยู่เสมอซึ่งจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 4 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยให้ดอกไฮเดรนเยียสดชื่นและเหี่ยวช้าลงได้

ดูตัวอย่างช่อดอกไม้เก๋ๆ

“ดอกคาร์เนชั่น”

เพื่อให้อายุของดอกไม้คงทนอยู่ในแจกันได้มากที่สุด
ควรทำตามคำแนะนำ ดังนี้

  • ดอกไม้ต้องการความชุ่มชื้นและน้ำ เป็นพิเศษเมื่อมันถูกปักลงบนโฟม แต่โฟมอุ้มน้ำได้น้อยกว่าแจกัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลให้โฟมมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ควรดูแล อย่าให้น้ำแห้ง และ หมั่นเติมน้ำ ลงบนโฟม วันเว้นวัน
  • เวลาตัดก้าน ให้ตัดบริเวณเหนือข้อต่อขึ้นไปเสมอ เพื่อให้ก้านสามารถดูดน้ำได้ง่ายยิ่งขึ้น

ดูตัวอย่างช่อดอกไม้เก๋ๆ

“ดอกกล้วยไม้”

ดอกกล้วยไม้ ต้องการดูแลเป็นพิเศษ ดอกกล้วยไม้สามารถอยู่ในแจกันได้นานตราบเท่าที่มันจุ่มอยู่ในน้ำ เวลาที่คุณซื้อดอกกล้วยไม้ ก้านของมันอาจจะใส่ไว้ในหลอดน้ำหรือไม่ก็พันด้วยสำลีชุบน้ำ ให้ดึงมันออกแล้วตัดก้านขึ้นอีกนิดก่อนที่จะวางลงในน้ำสะอาด ดอกกล้วยไม้ควรหลีกเลี่ยงจากความร้อน ลมโกรก หรือ พัดลม แอร์ หรืออะไรก็ตาม ที่ทำให้สูญเสียความชุ่มชื้น หมั่นพรมน้ำ หากดอกดูเหี่ยวลง ให้แช่ทั้งดอกลงในน้ำประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่ควรวางดอกกล้วยไม้ไว้ใกล้ผักผลไม้ หรือดอกไม้เหี่ยวอื่นๆ เพราะดอกกล้วยไม้ไวต่อก๊าซเอทิลีนมาก

“ดอกเยียบีร่า”

เป็นดอกไม้ประเภทก้านอ่อนจะสามารถดูดน้ำได้ปริมาณมาก เมื่อเราตัดก้านแช่น้ำก็จะดูดน้ำมากจนเกินไป ทำให้ก้านแตกและเน่าได้ง่ายฉะนั้นเมื่อซื้อดอกเยอร์บีร่ามา จะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่ทางฟาร์มดอกไม้นะใช้วิธีถอนมาขาย ไม่ได้ใช้วิธีตัดมาขาย เมื่อมาใหม่ประมาณ 3-4 วันแรกไม่ควรตัดก้าน เมื่อตัดก้านจะทำให้ช้ำ เน่าเสียเร็วและไม่ควรฉีดน้ำบริเวณเกสรดอกจะทำให้เกิดเชื้อรา

“ดอกคริสซานดิมัม”

ประเภท มัม เบญจมาศ ปิงปอง สไปเดอร์ ดอกไม้ชนิดนี้ใบที่เหี่ยวเร็วมาก หากต้องการให้ดอกไม้อยู่ทน จะต้องปลิดใบออกให้หมดทั้งช่อ หลังจากนั้นให้ตัดก้านออก จะช่วยให้ดอกไม้อยู้ได้นานขึ้นค่ะ

ประเภทสินค้าที่หลากหลาย

เลือกให้ตามโอกาสสำคัญ