ทุ่งดอกไม้ในป่าที่มีดอกไม้หลายชนิดเติบโตอยู่
ดอกไม้บนโลกนี้มีกว่า 400,000 ชนิดที่มนุษย์เราค้นพบ และยังมีอีกหลายชนิดที่ยังไม่ค้นพบ ซึ่งดอกไม้ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นดอกไม้ที่ปลูกได้ทั่วไป อย่างเช่น ดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกทานตะวัน หรือดอกคาร์เนชั่นอะไรแบบนี้ใช่ไหมคะ แต่แน่นอนว่ามีดอกไม้ที่เห็นได้บ่อยแล้วก็ยังมีดอกไม้ที่หาได้ยากด้วย และในบทความนี้ เราก็จะพาทุกคนไปดู 7 อันดับดอกไม้ที่หายากที่สุดในโลกนี้กันค่ะ

ดอกซากศพที่ถูกจัดโชว์ไว้ในสวนแสดงดอกไม้

1. The Corpse Flower

หลายคนอาจจะรู้จัก แต่บางคนก็อาจจะยังไม่รู้ ว่าเจ้าดอกไม้ไซส์ยักษ์นี้คือดอกอะไร เราจะเล่าให้ได้อ่านกันค่ะ ดอกไม้ชนิดนี้ชื่อว่า Corpse Flower หรือดอกซากศพ เป็นดอกไม้ยักษ์ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพราะดอกของมันสามารถแทงยอดตั้งสูงขึ้นไปได้สูงถึง 3 เมตร โดยมีแหล่งกำเนิดอยู่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียค่ะ แต่ความพิเศษของมันไม่ได้มีแค่เรื่องขนาดเท่านั้นนะคะ เพราะเจ้าดอกไม้ชนิดนี้มีกลิ่นเหม็นมาก! ว่ากันว่าเหม็นเหมือนเนื้อเน่าสำหรับคน จนเป็นที่มาของชื่อดอกซากศพนี่ล่ะค่ะ แต่ใช่ว่ากลิ่นเหม็นนี้จะไม่ใช่เรื่องดีนะคะ เพราะว่าสำหรับแมลงแล้ว กลิ่นนี้กลับหอมยั่วยวนจนทำให้พวกมันมาช่วยผสมเกสรให้นั่นเองค่ะ

ดอก Flame lily หรือดอกดองดึงบนเกาะมาดากัสการ์

2. Flame lily

เจ้าดอกไม้ที่หน้าตาเหมือนเปลวไฟลุกโชนชนิดนี้มีชื่อว่า Flame lily หรือภาษาไทยคือดอกดองดึงค่ะ โดยจะเติบโตในเขตร้อนชื้น ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา และหมู่เกาะมาดากัสการ์ เห็นสวย ๆ แบบนี้มันมักขึ้นเป็นวัชพืชอยู่ตามชายป่า ขนาดว่าเป็นพื้นที่ที่มีระดับความสูงจากน้ำทะเลถึง 2,500 เมตรก็ยังขึ้นได้ แถมอยู่ได้หลายปีด้วย อึดไม่ใช่น้อยเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ดอกดองดึงยังถูกยกให้เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศซิมบับเวด้วยนะคะ

ดอก Stinking corpse lily หรือ Rafflesia หรือบัวกลิ่นศพ ที่โตในป่า

3. Stinking corpse lily / Rafflesia

อีกหนึ่งพันธุ์ไม้หายากของเราเป็นดอกไม้ยักษ์อีกแล้วค่ะ เจ้าดอกนี้มีชื่อภาษาอังกฤษ 2 ชื่อด้วยกันคือ Stinking corpse lily และ Rafflesia ส่วนชื่อภาษาไทยคือ บัวกลิ่นศพค่ะ และที่มันได้ชื่อนี้ก็เพราะว่ากลิ่นของมันเหม็นเน่าคล้ายซากศพ ชนิดที่ว่ากลิ่นเหม็นรุนแรงไม่แพ้ดอกซากศพเลย โดยดอกไม้ชนิดนี้จะเติบโตในป่าแถบประเทศมาเลเซีย หรือถ้าบ้านเราก็จะพบได้ตั้งแต่ จ.ระนอง ไล่ลงไปจนถึงสุดชายแดน จ.นราธิวาสเลยค่ะ มีอยู่ที่อุทยานแห่งชาติห้วยยาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ค่ะ

ดอกกล้วยไม้รองเท้านารีพันธุ์สีชมพู

4. Lady’s Slipper Orchid

Lady’s Slipper Orchid หรือกล้วยไม้รองเท้านารี เป็นดอกกล้วยไม้ชนิดหนึ่งที่มีส่วนกระเปาะคล้ายกับรองเท้าของผู้หญิง โดยจะพบทั่วไปในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ ซึ่งที่บ้านเรามีกล้วยไม้รองเท้านารีมากถึง 15 ชนิดเลยทีเดียว

ดอกพวงหยก ไม้พื้นเมืองจากป่าเขตร้อนในประเทศฟิลิปปินส์

5. Jade Vine

ดอกพวงหยก หรือ Jade Vine เป็นดอกไม้จากป่าเขตร้อนในประเทศฟิลิปปินส์ที่ก่อนหน้านี้เคยเสี่ยงเป็นพืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์มาแล้ว ความสวยงามของดอกไม้ชนิดนี้คือกลีบดอกสีเหมือนหยกห้อยระย้าลงมายาวกว่า 30-90 เซนติเมตรค่ะ

ดอกกล้วยไม้ผีสีขาว รูปร่างเหมือนคนกำลังลอยอยู่กลางอากาศ

6. Ghost orchid

อันดับที่ 5 ของเรายังอยู่ที่กล้วยไม้เหมือนเดิมนะคะ โดยกล้วยไม้ที่เห็นอยู่นี้ชื่อว่า Ghost orchid (American Ghost Orchid) หรือดอกกล้วยไม้ผี ความพิเศษของเจ้ากล้วยไม้สายพันธุ์นี้คือหายาก เพราะว่าเติบโตอยู่บนที่สูง และต้องมีสภาพแวดล้อมเฉพาะเท่านั้น ซึ่งสาเหตุที่มันได้ชื่อนี้ก็เป็นเพราะว่ารูปร่างของกลีบดอกเป็นสีขาว ลักษณะคล้ายวิญญาณคนกำลังลอยอยู่กลางอากาศนั่นเองค่ะ

ดอกดาวกระจายช็อกโกแลต

7. Chocolate cosmos

บนโลกนี้มีดอกไม้กลิ่นช็อกโกแลตอยู่! และดอกไม้ที่ว่านั่นก็คือ Chocolate cosmos หรือดอกดาวกระจายช็อกโกแลตค่ะ โดยดอกไม้ชนิดนี้เป็นสายพันธุ์คอสโมพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก ที่ว่ากันว่าอยู่บนโลกของเรามากกว่า 100 ปีแล้ว ซึ่งลักษณะเด่นของดอกไม้ชนิดนี้จะอยู่ที่สีของกลีบดอกซึ่งเป็นสีแดงเข้มไปจนถึงสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอมหวานคล้ายช็อกโกแลต ทำให้เป็นที่นิยมมากค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะกับดอกไม้ทั้ง 7 ชนิดที่ว่ากันว่าเป็นดอกไม้พันธุ์ที่หายากที่สุดในโลก บางดอกก็หน้าตาแปลกประหลาดเหมือนหลุดมาจากยุคไดโนเสาร์ แถมยังมีกลิ่นเหม็นอีกต่างหาก บางดอกก็มีหน้าตาและสีสันสวยงาม ชวนให้หลงรัก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของโลกใบนี้ค่ะ

ที่มา: https://www.msn.com/en-au/news/techandscience/16-of-the-rarest-flowers-on-earth/ar-BBWm642


หากใครต้องการอุดหนุนร้านดอกไม้ของเรา ทั้งช่อดอกไม้ แจกันดอกไม้ และรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย ก็สามารถสั่งซื้อได้ทุกช่องทางค่ะ